Thứ 2, Ngày 11/07/2011, 00:00
Kết quả của đợt ra quân thứ nhất Đoàn liên ngành Cảnh sát đường thuỷ - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường - Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
11/07/2011 | Minh Cường
Để chấn chỉnh, đưa hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát lòng sông đi vào nề nếp theo tinh thần Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 02/10/2008, Chỉ thị số 447/CT-TTg ngày 25/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 19/10/2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát lòng sông chấp hành tốt các quy định của pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, đê điều và an toàn giao thông đường thuỷ. Ngày 03/6/2011, Giám đốc Công an tỉnh có Kế hoạch số: 108/KH - CAT giao cho phòng Cảnh sát đường thủy xây dựng kế hoạch, phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát lòng sông trên địa bàn tỉnh.

Một phương tiện đang bơm hút cát trái phép bị lực lượng kiểm tra phát hiện

Từ ngày 27 - 29/6/2011, Đoàn liên ngành Cảnh sát đường thuỷ - Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường - Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành đợt kiểm tra thứ nhất trên tuyến sông Hàm Luông. Kết quả, Đoàn kiểm tra phát hiện, xử lý 10 trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát lòng sông với số tiền là 29.700.000 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là khai thác cát trái phép, khai thác trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng, người điều khiển phương tiện không bằng thuyền trưởng, không giấy chứng nhận đăng ký phương tiện,...

Các đối tượng bơm hút không chấp hành yều cầu điều phương tiện về địa điểm tạm giữ

Lực lượng kiểm tra điều phương tiện về địa điểm tạm giữ

Hai phương tiện bơm hút cát trái phép bị tạm giữ, chờ xử lý

Bên cạnh đó, Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác, quản lý mỏ cát đối với Hợp tác xã Việt Hùng. Qua kiểm tra, Hợp tác xã Việt Hùng thực hiện tương đối đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Hợp tác xã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các phương tiện bơm hút vào Hợp tác xã nhằm giảm tình trạng khai thác cát trái phép; Tăng cường công tác quản lý đối với các phương tiện vào khai thác trong mỏ như khai thác đúng vị trí, không mang theo trẻ em khi vào mỏ lấy cát; quy định các phương tiện trước khi lấy cát phải mua phiếu để tránh thất thoát tài nguyên.