Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 23/03/2015, 16:00
Chủ đề Ngày Nước thế giới 2015: “Nước là cốt lõi của Phát triển bền vững”
23/03/2015 | NGUYỄN MINH TRÍ
Tại Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNICED) năm 1992 diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày 22 tháng 3 hằng năm là Ngày Nước thế giới để tôn vinh tài nguyên nước qua đó kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

Mỗi năm, một khía cạnh cụ thể của nước sẽ được nhấn mạnh: từ “Nước và an ninh lương thực” năm 2012 qua “Hợp tác vì Nước” năm 2013 và “Nước và Năng lượng” năm 2014. Với chủ đề “Nước là cốt lõi của Phát triển bền vững” Ngày Nước thế giới năm 2015 tập trung nhấn mạnh mối tương quan giữa Nước và Phát triển bền vững, hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về mối liên hệ giữa phát triển bền vững và tài nguyên nước.
     Nguồn tài nguyên nước trên các lưu vực sông đang bị khai thác quá mức, trước những áp lực về phát triển kinh tế - xã hội, tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng. Theo dự đoán đến năm 2025, có khoảng 2/3 dân số trên toàn cầu sống ở các khu vực có điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước. Chính vì thế, phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt hơn bao giờ hết đòi hỏi phải mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu. Trong đó, tài nguyên nước đóng một vai trò then chốt và không thể tách rời khỏi phát triển bền vững.

     Đối với nước ta, mặc dù có 108 lưu vực sông, với 3.450 sông, suối tương đối lớn với tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3, nhưng chủ yếu từ nước ngoài chảy vào và tập trung ở một số lưu vực sông lớn, lượng nước nội sinh chỉ chiếm khoảng 37% tổng lượng nước. Nước dưới đất dù có tiềm năng nhưng chỉ tập trung ở một số khu vực. Tài nguyên nước Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức từ nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày càng tăng trong khi nguồn nước có hạn, hiệu quả sử dụng nước còn thấp; khai thác nước chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước đang ngày càng gia tăng; lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, ngập úng, nước biển dâng và tác động của biến đổi khí hậu; vấn đề chia sẻ lợi ích giữa các đối tượng sử dụng nước ở thượng nguồn và hạ nguồn, gần 2/3 lượng nước của nước ta hình thành ngoài lãnh thổ, nhưng cơ chế, chính sách hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia chưa hiệu quả.

     Là tỉnh nằm ở hạ lưu sông MêKông, giáp với biển Đông, Bến Tre có mạng lưới sông ngòi chằng chịt với tổng chiều dài xấp xỉ 6000km và là tỉnh có mật độ sông ngòi cao nhất nước (2,7km/km2). Vì vậy chất lượng của nguồn nước là vô cùng quan trọng đối với người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hoạt động sinh hoạt và sản xuất, tình trạng xâm nhập mặn vào mùa khô và biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.

     Theo kết quả quan trắc chất lượng nước mặt được lấy tại 54 điểm trên địa bàn tỉnh lần 1 năm 2014 của Trung tâm Quan trắc môi trường cho thấy hiện trạng chất lượng môi trường nước mặt trên địa bàn tỉnh nhìn chung khá xấu: 38,6% mẫu nước ô nhiễm nặng và 45,4% mẫu nước có chất lượng thấp. Chỉ có 16% mẫu có thể sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Cụ thể như sau: Chất lượng nước mặt chảy qua các thị trấn và thành phố Bến Tre có 11/18 điểm cho kết quả chất lượng nước ô nhiễm; có 1 điểm sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng cần các biện pháp xử lý phù hợp. Chất lượng nước kênh, rạch nội đồng có 4/8 điểm cho kết quả nước ô nhiễm nặng. Chất lượng nước thượng nguồn và các nhánh sông, kênh, rạch chính của tỉnh có 6/18 điểm có chất lượng nước có thể sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Chất lượng nước ở hầu hết những nơi còn lại là phục vụ tưới tiêu, giao thông thủy.

     Vì thế sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả và hợp lý là yêu cầu cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ tương lai của chúng ta.

Nguyễn Minh Trí


Lượt người xem:  1443
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nh​iệm chính: Ông Nguyễn Văn Chinh - Chức vụ: Giám đốc Sở TN và MT | Giấy phép số: 139/GP - BC, ngày 16 tháng 4 năm 2007
Địa chỉ trụ sở: Số 01 - Trần Quốc Tuấn - Phường 2 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822210 - 0275.3211494 - Fax: 0275.3813176; Email: stnmt@bentre.gov.vn